Thứ Ba, 23 tháng 5, 2017

công dụng tuyệt vời của cà chua



9 công dụng tuyệt vời của cà chua với cơ thể!

Cà chua được mệnh danh là một nhà máy dinh dưỡng vì nó cung cấp rất nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe.

Cà chua rất giàu vitamin A, C, K, vitamin B6, kali, folate, thiamin, magiê, niacin, đồng và phốt pho, là những vi chất cần thiết để duy trì một sức khỏe tốt. Điều tuyệt vời hơn ở cà chua là chúng chứa rất ít cholesterol, chất béo bão hòa, natri và calo. Bạn có thể ăn cà chua sống kẹp với bánh mì, làm salad, nước sốt, sinh tố, thậm chí nấu súp. Sau đây là 9 lợi ích của cà chua.

1. Cải thiện thị lực
Cà chua là nguồn cung cấp vitamin A và C tuyệt vời giúp ngăn ngừa bệnh quáng gà và tăng thị lực cho đôi mắt của bạn. Một nghiên cứu gần đây cho thấy hàm lượng vitamin A cao của cà chua có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, một bệnh nghiêm trọng có thể dẫn đến mù mắt. Hơn nữa, cà chua có thể giảm nguy cơ đục thủy tinh thể. Trong cà chua còn có các chất chống oxy hóa như lycopene, lutein và zeaxanthin .
cahua2-86dfe
2. Phòng chống ung thư
Ăn nhiều cà chua có thể giúp chống lại ung thư tuyến tiền liệt. Cà chua cũng có thể giúp giảm nguy cơ một số bệnh ung thư khác như dạ dày, phổi, cổ tử cung, vòm họng, trực tràng, đại tràng, thực quản, và ung thư buồng trứng nhờ các chất chống ôxy hóa, đặc biệt là nhờ vào hàm lượng lycopene rất cao có trong cà chua. Tác dụng phòng chống ung thư của cà chua hốt hơn nhiều khi nấu loại quả này với dầu ô liu.
3. Làm sáng da
Cà chua chứa lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời và làm cho làn da của bạn ít nhạy cảm với tia cực tím, một trong những nguyên nhân gây ra nếp nhăn ở da. Chà bột cà chua lên làn da thô ráp của bạn giúp se lỗ chân lông, tái tạo và làm săn da mặt.
4. Giảm lượng đường trong máu
Cà chua chứa rất ít carbohydrate nên giúp làm giảm lượng đường trong máu. Một vài nghiên cứu tìm thấy vai trò của các chất chống ôxy hóa trong cà chua bảo vệ thành mạch và thận- những cơ quan hay bị tổn thương do bệnh tiểu đường. Cà chua còn chứa crom và chất xơ giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
ca-22a14
5. Thúc đẩy giấc ngủ ngon
Với nguồn vitamin C và lycopene dồi dào có thể giúp bạn ngủ ngon hơn. Vì vậy, nếu bạn khó ngủ, hãy bổ sung thêm cà chua vào chế độ ăn hàng ngày của bạn bằng 1 bát súp hoặc sinh tố cà chua.
6. Giữ xương chắc khỏe.
Cà chua có chứa vitamin K và canxi giúp giữ cho xương của bạn khỏe mạnh và chống loãng xương-nguyên nhân của gãy rạn, biến dạng xương dẫn đến khuyết tật.
7. Chữa các bệnh mãn tính
Nhờ các chất chống viêm như carotenoid và bioflavonoid, cà chua có thể làm giảm cơn đau mãn tính. Một chương trình nghiên cứu chỉ ra rằng uống một ly nước ép cà chua mỗi ngày có thể làm giảm nồng độ TNF-alpha trong máu, một sát thủ gây viêm. Cà chua rất tốt cho những người bị bệnh tim mạch và Alzheimer.
8. Tốt cho mái tóc của bạn
Nhờ các vitamin và chất sắt giúp mái tóc bị hư hỏng và không có sự sống của bạn thêm bóng mượt. Hơn nữa, cà chua có tính axit có thể cân bằng độ pH trong tóc. Nếu bạn bị gàu và ngứa da đầu, dùng nước ép cà chua tươi thoa lên tóc và da đầu của bạn sau khi gội đầu, và rửa lại bằng nước lạnh hoặc ấm sau 4-5 phút. Không sử dụng quá thường xuyên vì axit của cà chua có thể làm khô mái tóc của bạn.
9. Giúp giảm cân
Nếu bạn đang cố gắng giảm vài cân nhất định phải có cà chua trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn vì nó ít chất béo và không chứa cholesterol.Cà chua chứa rất nhiều chất xơ và nước, do đó sẽ giúp bạn cảm thấy no. Bạn có thể ăn cà chua sống hoặc thêm chúng vào món thịt hầm ăn cùng xà lách, và các thực phẩm ăn uống thân thiện khác.
Cho dù là cà chua tươi, sấy khô, hầm, xay nhuyễn hoặc nước ép, thêm cà chua vào chế độ ăn hàng ngày của bạn và gặt hái tất cả các lợi ích sức khỏe nó mang lại.
sưu tầm từ tiếp thị gia đình

Chủ Nhật, 21 tháng 5, 2017

làm đẹp: thói quen vào buổi tối - lí do khi làn da của bạn đi xuống



Làn da ngày càng xấu thì bạn hãy để ý xem có mắc phải sai lầm nàoĐi ngủ muộn
Thức khuya không chỉ khiến cho sức khỏe bạn bị giảm sút trầm trọng, mà nó còn là nguyên nhân hàng đầu gây ảnh hưởng xấu đến vẻ đẹp của làn da: lão hóa, nám, tàn nhang, mụn, nếp nhăn…
Nằm sấp khi ngủ:
Vì thế, nếu bạn muốn khắc phục sớm những khuyết điểm không đáng có trên làn da của mình, thì hãy nhớ tập thói quen đi ngủ sớm trước 10 giờ đêm, và duy trì giấc ngủ từ 7 - 8 tiếng/ngày, nhằm giúp cho da có thời gian tái tạo và phục hồi một cách tốt nhất.
Đối với nhiều người, tư thế nằm sấp sẽ giúp họ cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn khi ngủ. Thế nhưng, trên thực tế thì tư thế ngủ này hoàn toàn không hề tốt cho cả sức khỏe và sắc đẹp của bạn.Việc nằm sấp khi ngủ có thể làm cho máu lưu thông kém hơn, cơ thể không thẳng và dễ bị trẹo cột sống. Bên cạnh đó, còn khiến cho làn da bị nhăn nheo, thâm tím và khó trao đổi chất.
Do đó, để tránh gây hại cho sức khỏe và nhan sắc của mình, phái đẹp phải hạn chế ngay tư thế nằm sấp khi ngủ này ngay từ bây giờ. Ngoài ra, hình thành cho mình những tư thế ngủ tốt cho sức khỏe: ngửa, nghiêng bên phải và bên trái, nhằm giúp cho máu lưu thông tốt hơn, tránh những tác động xấu gây hại cho làn da của bạn.
Buộc tóc khi đi ngủ
Bạn có biết việc buộc tóc khi đi ngủ có thể làm tắc nghẽn quá trình vận chuyển các loại dầu tự nhiên của cơ thể để nuôi dưỡng tóc? Thay vì cần dầu cho cả mái tóc, thì do việc buộc tóc, dầu sẽ bị tắc lại và chuyển tới khuôn mặt của bạn. Bởi thế da bạn sẽ trở nên bị dầu hơn và thậm chí bị mọc mụn. Nếu cảm thấy quá vướng víu hãy dụng một khăn lụa cuốn gọn phần chân tóc của mình.
Để nhiệt độ phòng ngủ cao
Một không gian ngủ ấm áp trong những ngày lạnh luôn khiến giấc ngủ sâu và dễ chịu hơn, nhưng hãy coi chừng, khí ấm từ điều hòa sẽ làm da bạn bị khô và xỉn vào sáng hôm sau. Có một bí quyết mà phụ nữ Hàn thường áp dụng trong mùa đông lạnh giá là họ tăng nhiệt độ điều hòa ở mức ít nhất có thể, và họ dùng thêm một túi chườm để làm cơ thể ấm hơn. Nhờ vậy, mà làn da của các cô gái Hàn luôn đẹp quanh năm, kể cả trong mùa đông lạnh giá.
sưu tầm từ baomoi
Bạn có thể nhận bài viết về sức khỏe mỗi ngày thông qua facebook hoặc zalo. Hãy kết bạn với mình và cho mình biết bạn cần cập nhật kiến thức về sức khỏe và làm đẹp mỗi ngày
Facebook: https://www.facebook.com/huyen.thai.5477
Zalo 01279388843.

Hoặc cho mình biết mail của bạn.

những thói quen khiến da bạn mau bị lão hóa

Chống tay vào cằm

Thói quen chống tay lên má, cằm theo thời gian sẽ gây một lực tác động lớn tới da mặt. Việc này sẽ khiến da bị co giãn. Tác động lực lên các vùng da này quá mạnh và thường xuyên làm độ đàn hồi của da bị ảnh hưởng. Từ đó dễ dàng dẫn đến tình trạng da bị chảy xệ hay lão hoá sớm.

Nhăn nhó nhiều khi nói chuyện

Vùng da mắt và trán rất nhạy cảm với chuyển động lặp đi lặp lại, đây cũng là những vùng dễ xuất hiện nếp nhăn nhất. Nheo mắt, nhăn trán theo thói quen sẽ dễ tạo ra các nếp nhăn. Những vùng da quanh mắt là những vùng da rất dễ bị ảnh hưởng bởi tác động lực.

Hay nhai kẹo cao su

Nhai kẹo cao su thường xuyên, cơ hàm bị co và dãn nhiều lần, từ đó sẽ gây ảnh hưởng cho vùng da quanh miệng. Bạn nào mà hay có thói quen nhai kẹo cao su thì cũng nên bỏ dần đi là vừa, nếu không nụ cười sẽ kém xinh lắm đó!

Nằm nghiêng liên tục trong nhiều giờ liền

Nằm nghiêng sẽ khiến phần da mặt tiếp xúc với gối bị tạo áp lực, từ đó dễ gây nên tình trạng chảy xệ, nhất là với những loại gối hơi cứng một chút. Tốt nhất khi nằm, bạn nên chọn loại gối không quá cao, mềm mại, nằm ngửa hoặc hơi nghiêng về một bên để hạn chế tối đa sự xuất hiện của nếp nhăn nhé!

Lười uống nước

Nước là một phần rất quan trọng của cơ thể. Uống nhiều nước sẽ giúp các chất trong cơ thể được tuần hoàn tốt hơn, chất độc nhanh chóng được thanh lọc, duy trì được sự tươi trẻ cho làn da, ngăn ngừa các nguy cơ lão hoá. Uống quá ít nước khiến da không thể bù đắp lượng dầu đã mất. Da khô, mất đi độ đàn hồi sẽ nhanh chóng lão hóa. Vì vậy bạn nên uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày.

Nhìn sát màn hình máy tính

Thường xuyên nheo và nhướn mắt nhìn màn hình máy tính có thể gây nếp nhăn quanh mắt. Bạn nên ngồi cách màn hình 40 – 60 cm, giữ cổ thẳng để giữ dáng, giảm đau cổ.
Nguồn: Kênh 14
Bạn có thể nhận bài viết về sức khỏe mỗi ngày thông qua facebook hoặc zalo. Hãy kết bạn với mình và cho mình biết bạn cần cập nhật kiến thức về sức khỏe và làm đẹp mỗi ngày
Facebook: https://www.facebook.com/huyen.thai.5477
Zalo 01279388843.

Hoặc cho mình biết mail của bạn.

ăn hoa quả phải đúng cách

Đây đều là những loại hoa quả tốt cho sức khỏe và rất được ưa chuộng nhưng nếu tiêu thụ bừa bãi không những mất tác dụng mà còn ảnh hưởng sức khỏe.
Những sai lầm khi ăn quả bơ
Hiện nay, nhiều chị em chọn dùng bơ thay vì bữa ăn tối với mong muốn vừa có thể giảm cân mà vẫn duy trì được làn da sáng đẹp.
Đây là một sai lầm gây ảnh hưởng tới sức khỏe bởi họ chưa lường hết được tác dụng phụ có trong quả bơ.
Dưới đây là những lưu ý cần thiết khi ăn quả bơ:
Không bỏ phần thịt xanh đậm dưới vỏ bơ
Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, phần chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất của quả bơ nằm ở phần thịt xanh đậm ngay dưới lớp da. Vì vậy, nếu sử dụng thìa để lấy ruột bơ và bỏ qua phần thịt dính vào vỏ bơ sẽ vô tình làm mất đi lượng chất dinh dưỡng vô cùng quý giá.
Cách tốt nhất, bạn nên khéo léo dùng tay nhẹ nhàng bóc vỏ bơ tương tự như bóc múi cam. Làm như vậy sẽ lấy được toàn bộ phần thịt bơ dính sát vào vỏ.
Hoa qua rat tot nhung se that sai lam khi ban khong biet cach an - Anh 1 
Không ăn nhiều nếu muốn giảm cân
Hàm lượng calo trong quả bơ khá cao nên nếu ăn nhiều có thể khiến bạn nạp nhiều calo cho cơ thể, gây tăng cân. Nếu bạn quyết định thêm bơ vào chế độ ăn của mình thì hãy chắc chắn cắt giảm lượng calo ở các món ăn khác.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong một ngày bạn chỉ nên dùng khoảng 2 thìa cà phê tương đương với 1/6 quả bơ thế là đủ bởi lẽ với mỗi thìa cà phê trái bơ, cơ thể bạn đã được cung cấp 5g chất béo và 55 đơn vị calo.
Không ăn nhiều khi mang thai và cho con bú
Bơ rất tốt cho phụ nữ mang thai, nhưng ăn quá nhiều quả bơ cũng có thể gây thiệt hại cho các tuyến vú và lượng sữa. Nếu mẹ đang cho con bú tiêu thụ bơ với số lượng lớn, bé bú vào sẽ dễ bị đau bụng, tiêu chảy.
Ăn nhiều sẽ là gánh nặng cho gan
Có một số loại dầu trong quả bơ được coi là có thể gây tổn thương gan. Bởi vậy, để bảo vệ gan tránh bị tổn thương, những người có vấn đề về gan không nên ăn quá nhiều bơ. Nếu chức năng gan của bạn đang bị tổn thương, và để tránh tác dụng phụ từ dầu bơ, bạn nên ngừng ăn loại quả này.
Không ăn nếu có dấu hiệu dị ứng
Những người bị dị ứng với cao su thường có nguy cơ dị ứng với quả bơ khá cao. Nếu thấy các dấu hiệu như: chóng mặt, mẩn ngứa, buồn nôn... khi ăn quả bơ thì bạn cần chú ý để tránh loại quả này trong chế độ ăn của mình.
Sai lầm cần tránh khi ăn dưa hấu
Dưa hấu là loại trái cây giải khát được ưa chuộng vào mùa hè. Tuy nhiên, thói quen sai lầm khi ăn loại quả này có thể khiến dưa hấu trở thành thủ phạm gây bệnh, sai lầm thường mắc khi ăn dưa hấu như sau:
Dùng thìa ăn dưa hấu
Đây là thói quen của nhiều người khi ăn dưa hấu vì sự tiện lợi, không bẩn tay, không cần phải dọn rửa nhiều . Nhưng cách ăn này lại vô tình truyền rất nhiều nước bọt vào miếng dưa. Trong nước bọt có thể chứa nhiều vi khuẩn dễ dàng sinh sôi, phát triển ngoài môi trường và gây hại ngược lại cho cơ thể.
Hoa qua rat tot nhung se that sai lam khi ban khong biet cach an - Anh 2
Bảo quản lạnh
Dưa hấu để lạnh có thể gây kích thích mạnh với dạ dày, dễ tổn thương tỳ vị. Bạn chỉ nên đặt dưa hấu ở ngăn dưới của tủ lạnh ở nhiệt độ khoảng 8-10 độ. Những người bị đau răng, sâu răng hoặc chức năng dạ dày đường ruột kém tốt nhất là không nên ăn dưa hấu lạnh.
Ăn dưa hấu đã bổ quá lâu
Khi bổ dưa hấu bạn nên ăn ngay để tránh bị mất chất và cảm giác ngon. Hơn nữa, dưa hấu bổ ra để bên ngoài quá lâu, không còn lớp vỏ bảo quản sẽ dễ bị nẫu và có thể bị nhiễm khuẩn, sẽ khiến bạn dễ bị ngộ độc, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Ăn nhiều cùng một lúc
dưa hấu rất giàu chất chống oxy hóa lycopene. Chất này nếu được tiêu thụ quá nhiều có thể gây ra các vấn đề như khó tiêu, đầy hơi, buồn nôn và nôn.
Không những vậy, dưa hấu chứa hàm lượng kali cao. Mặc dù kali có tác dụng giúp phòng bệnh tim nhưng hàm lượng cao có thể ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung tâm, nhịp tim, dẫn đến các cơn đau tim.
Ăn dưa hấu để giảm cân
Ăn trái cây có thể giúp bạn giảm cân nhưng chúng chỉ phát huy tác dụng nếu bạn sử dụng đúng cách. Nếu bạn đang nỗ lực giảm cân nặng bằng việc ăn dưa hấu thay cơm thì bạn đã sai lầm.
Có thể lượng nước trong dưa hấu sẽ gây ngang bụng, giảm thèm ăn. Tuy nhiên, lượng đường cao trong dưa hấu, nếu ăn quá nhiều, sẽ dễ chuyển thành chất béo tích tụ.
Những sai lầm khi ăn quả bòn bon
Quả bòn bon mang lại nhiều công dụng đối với sức khỏe như làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cải thiện hệ tiêu hóa. Mặc dù có giá trị dinh dưỡng, nhưng theo VTC News, cần tránh những sai lầm khi ăn quả bòn bon sau đây để tránh gây hại cho sức khỏe.
Không nên nhai hạt khi ăn
Quả bòn bon thường có 5 múi và có vách ngăn mỏng. Với một số múi có hạt lớn, không nên nhai hoặc nuốt vì trong hạt đắng, chứa một chất xác định là cấu trúc alkaloid độc gây ảnh hưởng không tốt cho cơ thể.
Không nên cắn vỏ
Vỏ của quả bòn bon có thể dùng để làm thuốc chữa bệnh nhưng lại có độc tố cao. Trong vỏ bòn bon còn chứa một chất gọi là acid lansium độc đối với tim. Do vậy, khi ăn bòn bon cần lưu ý nên dùng tay để tách vỏ, bỏ hạt.
Hoa qua rat tot nhung se that sai lam khi ban khong biet cach an - Anh 3
Người tiểu đường không ăn nhiều
Đối với người mắc tiểu đường thì không nên ăn nhiều bởi trong bòn bon có hàm lượng đường tương đối cao. Người bình thường cũng không nên ăn nhiều vì dễ bị nặng bụng.
Ăn phải bòn bon thúc chín
Quả bòn bon thường hay bị phun thuốc thúc chín. Bởi vậy để an toàn, cần chọn lựa cẩn thận khi mua. Nếu bòn bon chín tự nhiên thì dưới đít quả sẽ có dấu châm kim li ti, cuống quả còn tươi. Khi bóc ăn thử, bòn bon sẽ có vị ngọt thanh, thịt quả màu trong, hạt đen và nhỏ, đặc biệt không còn mủ.
Những sai lầm nhiều người chưa biết khi ăn quả na
Cũng như ba loại quả trên na không những rất bổ dưỡng mà còn là một vị thuốc chữa bệnh tuyệt vời. Tuy nhiên, theoBáo Gia đình và Xã hội, để có thể tận dụng hết những công dụng của na, khi ăn bạn cần tránh những điều sau đây.
Quả na ăn nhiều dễ mọc mụn, táo bón
Na được nhiều người ưa thích và nhầm tưởng là quả “lành tính”, nhưng thực ra na lại là một trong số các loại quả gây nóng cho cơ thể. Chỉ cần một vài quả là khiến da bị nổi mụn cho một số người vốn sẵn tính nóng trong người. Thậm chí, tình huống xấu hơn là nhiều người khi ăn na xong sẽ bị táo bón, mọc mụn.
Na ngọt nhưng có tác dụng giảm cân
Nhiều người cho rằng, ngọt lịm, vị ngon nên dễ ăn nhiều vì vậy rất dễ tăng cân. Tuy nhiên, ưu điển rất lớn trong quả na là chứa rất nhiều vitamin C, không chứa chất béo bão hòa và cholesterol, hàm lượng natri thấp, nên rất có lợi cho những người ăn kiêng hoặc đang có ý định giảm cân.
Hoa qua rat tot nhung se that sai lam khi ban khong biet cach an - Anh 4
Không cắn vỡ hạt na khi ăn
Hạt của quả na thể dùng để làm thuốc chữa bệnh nhưng lại có độc tố cao. Vì vậy khi ăn nên cẩn thận, nếu sơ ý nuốt phải hạt thì không sao vì hạt na có vỏ dày và cứng bao bọc, còn nếu cắn vỡ hạt na thì độc tố trong nhân hạt na rất dễ phát huy tác dụng, gây hại cho cơ thể.
Người tiểu đường không ăn nhiều
Đối với người mắc tiểu đường, đặc biệt là phụ nữ mang thai có tiền sử bệnh tiểu đường thì không nên ăn nhiều na bởi trong na có hàm lượng đường tương đối cao.
Cảnh giác với giòi trong quả na
Với những quả na vỏ có nhiều vẩy trắng, nhiều vết nứt nẻ, ở các vết đó có dấu hiệu chảy nước thì tuyệt đối không nên ăn. Đặc biệt những quả na có mắt thâm đen, cứng, khi ăn cần cảnh giác vì sẽ không ngon, vị ủng hoặc đa số là có giòi.
                                                                                                                               sưu tầm từ báo mới
đăng kí để được nhận bài viết về sức khỏe cũng như làm đẹp mỗi ngày qua: kết bạn https://www.facebook.com/thaihuyen25229/  hoặc zalo 01279388843. hoặc hãy cho tôi biết địa chỉ mail của bạn để được cập nhật kiến thức về sức khỏe mỗi ngày

làm mẹ: thủ phạm làm mẹ mất sữa

Biết được những "thủ phạm" tiềm ẩn này, nguồn sữa của con sẽ được bảo đảm tốt hơn
Có nhiều nguyên nhân gây mất sữa sau sinh, nhưng theo các chuyên gia, 5 “thủ phạm” tiềm ẩn sau đây sẽ gây ảnh hưởng nhiều nhất đến lượng sữa mẹ. Để có dòng sữa dồi dào cho con yêu, mẹ nhớ hạn chế những nguy cơ sau nhé!
5 “thu pham” khong ngo lam me mat sua - Anh 1
Tìm hiểu nguyên nhân gây mất sữa là tiền đề cơ bản để có nguồn sữa dồi dào cho con.
1/ Căng thẳng sau sinh
Căng thẳng, mệt mỏi là vấn đề thường gặp ở nhiều phụ nữ, cả trong thời gian mang thai và sau khi sinh. Không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý của mẹ, căng thẳng sau sinh còn rất dễ làm ảnh hưởng đến lượng sữa mẹ tiết ra. Hơn nữa, khi lượng sữa tiết ra không nhiều, mẹ lại càng dễ cảm thấy lo lắng, từ đó lại càng căng thẳng hơn. Thậm chí có thể dẫn đến trầm cảm sau sinh.
Tốt nhất, sau khi sinh mẹ nên sắp xếp thời gian nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ. Nếu cảm thấy không vui, khó chịu hay mệt mỏi vì điều gì, bạn nên nói sớm cho chồng, hoặc người thân.
2/ Do sinh mổ
Theo thống kê, tỷ lệ các mẹ sinh mổ bị mất sữa sau sinh, hoặc ít sữa thường cao hơn hẳn so với các mẹ “vượt cạn” tự nhiên. Nguyên nhân là khi sinh mổ, mẹ phải “nạp” vào cơ thể một lượng kháng sinh đáng kể, điều này cũng gây ít nhiều ảnh hưởng đến nguồn sữa. Tuy nhiên, mẹ không cần quá lo. Khi cơ thể “thải” hết lượng kháng sinh này ra ngoài, kết hợp với chế độ dinh dưỡng đầy đủ sau khi sinh, sữa mẹ sẽ về lại sau 1-2 ngày.
3/ Chế độ dinh dưỡng không hợp lý
Không đúng với tất cả các mẹ, nhưng theo kinh nghiệm dân gian, những thực phẩm có thể gây mất sữa hoặc làm mẹ ít sữa bao gồm: lá lốt, măng, rau bắp cải, trà, cà phê, bia rượu, cần tây, bạc hà, thực phẩm cay nóng, kể cả mì tôm… “Tránh voi chẳng xấu mặt nào”, tốt nhất mẹ nên chủ động tránh xa những thực phẩm này để bảo toàn nguồn sữa của mình.
4/ Không cho bé bú thường xuyên
Nhiều mẹ bận rộn đi làm nên cả ngày không cho con bú được, hoặc chỉ cho con bú khi trẻ khóc. Tuyến sữa sản xuất theo nhu cầu của trẻ. Vì vậy, nếu mẹ không cho con bú thường xuyên hoặc không đủ số lần trong ngày cũng sẽ ảnh hưởng đến phản xạ xuống sữa.
Dù ngay từ đầu đã ít sữa, mẹ vẫn nên kiên nhẫn cho bé bú đều đặn, việc này sẽ kích thích tuyến sữa của mẹ tiết sữa nhiều hơn. Nếu phải đi làm, mẹ nên tranh thủ giờ nghỉ về cho trẻ bú hoặc sử dụng máy hút sữa.
5/ Cho con bú không đúng cách
Điều này hay gặp ở những người lần đầu làm mẹ. Nếu không được canh và điều chỉnh cho bé ngậm hết quần vú, bé sẽ không mút được sữa và không kích thích được phản xạ xuống sữa.
BTV (Tổng hợp) ( sưu tầm từ báo mới)

Thứ Bảy, 20 tháng 5, 2017

dành cho mẹ bầu: ăn gì để sinh con thông minh



Thai kì mà ăn 4 món này, đảm bảo bé sẽ có “chất xám nhiệm màu” 

Mình không theo chủ trương của các cụ mang thai phải ăn cho cả hai người. Nhưng với 4 nhóm thực phẩm quan trọng như này thì nhất định phải ăn nhiều một chút mới chịu.

Các mẹ biết đó, khi còn mang thai, mẹ ăn gì là con ăn nấy. Vì vậy, ngoài việc chăm sóc sức khỏe của bản thân ra, các mẹ cũng phải hết sức chú ý đến nguồn thực phẩm mình nạp vào cơ thể mỗi ngày nhé! Đối với nguyện vọng lớn nhất của một người mẹ là nuôi con trong bụng trắng trẻo, dài chân, chất xám nhiều thì em sẽ chọn 4 nhóm thực phẩm này:

Các loại ngũ cốc




Vâng, chính xác là ngũ cốc! Đó có thể là gạo nâu, đậu phụ, các loại đậu, hạt kê, hạt vừng,… bất cứ loại ngũ cốc nào hợp khẩu vị với mẹ. Nhờ hàm lượng chất xơ và protein cao nên các mẹ bầu ăn ngũ cốc sẽ có đủ năng lượng cần thiết mà không sợ tăng cân quá nhiều hay tiêu hóa kém. Ngoài ra, nhờ hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào nên các loại ngũ cốc cũng giúp nuôi dưỡng làn da em bé trắng hồng khỏe mạnh hơn. Tất nhiên, bản thân mẹ cũng sẽ được hưởng lợi lây nhé!
Các loại rau củ quả
Ngoài những loại ngũ cốc ra, các mẹ cũng nên bổ sung thêm nhiều trái cây vào nhé. Các chất dinh dưỡng trong trái cây và rau quả đều là vitamin và khoáng chất rất có lợi cho các tế bào da. Để phù hợp cho sức khỏe của mẹ và bé, các mẹ nên chọn những loại như: bí ngô, bơ, chuối, bông cải xanh, cà rốt, cà chua, cam, nho, dâu tây, đu đủ,…
Thực phẩm giàu omega-3 và omega-6
Cá là một thực phẩm điển hình cung cấp rất nhiều omega-3 và omega-6 cho não bộ thai nhi phát triển. Ngoài ra, nó cũng giúp bảo vệ các tế bào da và tăng cường sức đề kháng cho bé cũng như mẹ. Tuy nhiên, khi mang thai, các mẹ không nên ăn cá thường xuyên. Chỉ ăn ít nhất 2-3 lần một tuần và chỉ ăn các loại cá nhỏ như cá hồi, cá chẽm, cá trích.
Nước uống
Mặc dù nước uống không phải là thực phẩm nhưng trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của mẹ bầu, nó không vắng mặt được đâu nhé! Uống nước giúp cho da dẻ của mẹ mịn màng, hạn chế được mức độ rạn da và khiến mẹ cảm thấy mát trong người hơn. Các chuyên gia khuyên mẹ mang thai nên uống khoảng 8-12 ly mỗi ngày sẽ giúp ngăn ngừa các triệu chứng khó chịu trong thai kỳ bao gồm cả những vấn đề khác về da.
Ngoài nước lọc ra, các mẹ cũng nên uống nhiều nước trái cây như nước cam, nước ép cà rốt, nước dừa, nước cốt chanh… và không thể thiếu sữa. Trong sữa có rất nhiều canxi để đáp ứng cho nhu cầu tăng cao của mẹ khi mang thai. Một khi mẹ đủ canxi cung cấp cho cơ thể thì chắc chắn thai nhi sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích trong việc phát triển hệ xương.
Có mẹ nào sinh con mà không muốn con mình xinh xẻo, khỏe mạnh và thông minh phải không ạ? Em đã tăng cường bữa ăn của mình hàng ngày bằng những thực phẩm này khi mang thai và con sinh ra đạt đủ 3 tiêu chuẩn em hằng mơ ước. Mẹ nào muốn được toại nguyện như em thì hãy thử áp dụng ăn uống theo nhóm thực phẩm này xem.
                                                                                      sưu tầm từ báo tiếp thị gia đình

Thứ Tư, 17 tháng 5, 2017

bí quyết làm đẹp da toàn diện từ bột trà xanh nguyên chất

Tại sao bột trà xanh có tác dụng làm đẹp da?
 Một trong những loại thảo dược từ thiên nhiên, có chứa hàm lượng cao hoạt chất chống oxy hóa, các loại vitamin A, C, E…và khoáng chất cần thiết để bổ sung nguồn dưỡng chất tốt cho da.
 Dưỡng chất thiên nhiên có trong bột trà xanh sẽ thẩm thấu sâu vào các tế bào da, ngăn chặn các dấu hiệu lão hóa da hiệu quả như: Da nám, tàn nhang, bị mụn đầu đen, trứng cá hay các vết nhăn…, bảo vệ cho da săn chắc, hồng hào và trắng sáng.

Bí quyết dưỡng da trắng hồng tự nhiên

Được chiết xuất 100% từ lá chè non nguyên chất, có chứa rất nhiều thành phần chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa da, xóa mờ vết thâm nám, ngăn ngừa mụn. Bên cạnh đó, bột trà xanh nguyên chất còn chứa các loại vitamin nhóm B, vitamin A, C, E…giúp nuôi dưỡng da từ sâu bên trong, tăng cường khả năng tái tạo tế bào, thúc đẩy sản sinh chất collagen mang đến cho bạn làn da trắng hồng rạng rỡ.

Để tận dụng hết tính năng, công dụng dưỡng da tuyệt vời từ sản phẩm, có thể chế biến ra các loại mặt nạ bột trà xanh kết hợp cùng bột cám gạo và nước lọc để hạn chế nếp nhăn hay pha bột trà xanh cùng nước bảo quản tủ lạnh để rửa mặt sẽ có tác dụng làm se khít lỗ chân lông.

Còn đối với những bạn có làn da mụn, thì có thể yên tâm dùng bột trà xanh kết hợp với mật ong và nước tinh khiết sẽ loại bỏ mụn tận gốc, ngăn ngừa sự hình thành quay trở lại và chống viêm da hiệu quả.

Giúp răng trắng sáng, chắc khỏe

Không chỉ có tác dụng làm đẹp da, bột trà xanh còn được biết đến với tính năng bảo vệ men răng, ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn nhờ hàm lượng cao chất Flour có trong sản phẩm. Chỉ đơn giản với tách trà bột trà xanh pha cùng nước ấm bạn sẽ cảm nhận ngay hiệu quả sản phẩm mang lại.

Chăm sóc tóc chắc khỏe, mềm mượt
Hiệu quả trong việc loại bỏ gàu, làm sạch da đầu cho mái tóc chắc khỏe, mềm mượt. sử dụng bột trà xanh cùng với dầu dừa và 2 thìa rượu trắng ủ tóc 2 lần/ tuần sau khi gội sạch đầu sẽ là biện pháp chăm sóc tóc an toàn nhất.
Giữ vóc dáng thon gọn
Không cần kham khổ để áp dụng phương pháp tập luyện giảm cân hay lo lắng khi dùng các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ. Uống bột trà xanh mỗi ngày sẽ giúp thức đẩy quá trình sản sinh hooc môn CCK nhờ chất cafenin và EGCG có trong sản phẩm, tạo cảm giác no để hạn chế cơn thèm ăn của bạn.
Mỗi gam trà xanh có chứa 3 calo nên khi sử dụng không lo bị tăng cân mà còn giúp cơ thể đốt cháy 33% chất béo, kiểm soát khả năng ăn uống cách hợp lý nhất giúp bạn tự tin khi sở hữu vóc dáng thọn gọn.
Đơn giản mà hiệu quả chỉ cần bạn tìm đúng địa chỉ bán bột trà xanh uy tín chất lượng sẽ sở hữu những phương pháp làm đẹp, dưỡng da, điều trị mụn từ bột trà xanh cách tốt nhất. 

mối nguy hiểm tiềm tàng từ những thói quen tưởng chừng như vô hại

Không hút thuốc, rèn luyện sức khỏe thường xuyên vẫn là chưa đủ để khẳng định bạn có một cuộc sống lành mạnh. Nếu không muốn đẩy bản thân vào nguy hiểm, hãy tập cách sửa đổi 5 thói quen dưới đây:
1. Ngồi cả ngày
5 thoi quen thuong ngay gay hai nhu hut thuoc la - Anh 1
Công việc văn phòng rất có hại cho sức khỏe. 
Ngay cả khi bạn tập luyện thường xuyên, thói quen ngồi một chỗ suốt thời gian dài - bên bàn làm việc hay trên xe hơi, xe máy - cũng là nguyên nhân gây ra rất nhiều vấn đề về sức khỏe. Theo Trung tâm Chăm sóc ung thư - dịch vụ sức khỏe Alberta của Canada, tình trạng ít vận động có mối liên quan với gần 160.000 ca ung thư phổi, ung thư vú, ruột kết và tuyến tiền liệt mỗi năm - bằng 2/3 so với số ca ung thư do hút thuốc gây ra.
Thay đổi: Thay vì ngồi lì trên ghế từ sáng đến chiều tại văn phòng, bạn hãy tự tạo cho mình những quãng nghỉ, những lý do để đứng lên như đi lấy nước, rửa mặt, trao đổi cùng đồng nghiệp. Ở nhà, bạn cũng nên bỏ thói quen xem tivi. Hãy ra ngoài đi dạo, dành vài phút dọn dẹp hay lên lịch tập gym cùng người thân, bạn bè.
2. Ăn quá nhiều thịt và phô mai
Protein động vật rất giàu IGF-1 - loại hormone có khả năng đẩy mạnh sự phát triển của tế bào ung thư. Một cuộc nghiên cứu của Đại học Southern California xuất bản trên tạp chí Cell Metabolism gần đây cho thấy, người ở tuổi trung niên ăn nhiều protein động vật có khả năng chết vì ung thư cao gấp 4 lần so với người ăn ít protein. Đây là tỷ lệ tương đương với hút thuốc.
Thay đổi: Thay thế protein động vật bằng nguồn protein thực vật. Những loại thực vật như các loại đậu có mức độ protein ngang với một số loại thịt.
Nhìn chung, người trung niên chỉ nên ăn 0,8 gram protein cho mỗi 1 kg trọng lượng. Tuy nhiên, khi bạn qua tuổi 65, ăn nhiều protein động vật lại không có hại bởi lúc này, quá trình sản sinh IGF-1 của cơ thể đã bắt đầu giảm sút.
3. Sử dụng dầu ăn không đúng cách
5 thoi quen thuong ngay gay hai nhu hut thuoc la - Anh 2
Học cách sử dụng dầu ăn đúng cách để bảo vệ sức khỏe.
Nấu ăn là hoạt động gây ô nhiễm. Các cuộc nghiên cứu tại nhà hàng, bếp ăn tại gia cho thấy, việc nấu nướng ở mức nhiệt cao với dầu đậu nành sẽ tạo ra vật chất dạng hạt, aldehyde, PAHs - tất cả những hợp chất này đều có trong khói thuốc và có liên quan tới bệnh viêm đường thở.
Thay đổi: Học cách chọn loại dầu phù hợp với mục đích sử dụng. Chẳng hạn, dầu olive không nên dùng để rán hay nấu nướng ở nhiệt độ cao, nhưng có thể dùng khi nấu ở nhiệt độ thấp, trộn salad. Trái lại, dầu bơ rất thích hợp để nấu nướng ở nhiệt độ cao. Tìm hiểu thông tin của từng loại dầu để biết cách sử dụng hợp lý. Ngoài ra, bạn cũng nên lắp đặt thiết bị hút mùi, giúp giảm lượng ô nhiễm tới 60 - 90%.
4. Nhuộm da
Một cuộc nghiên cứu gần đây đăng trên Tạp chí của Hiệp hội Y tế Hoa Kỳ ước tính, nhuộm da gây ra gần 420.000 ca ung thư da mỗi năm ở Mỹ. Trong khi đó, hút thuốc gây ra khoảng 226.000 ca ung thư phổi.
Thay đổi: Học cách yêu làn da tự nhiên của bản thân. Nếu thực sự muốn có làn da nâu, bạn hãy thử ăn nhiều cà rốt và cà chua theo kết quả một cuộc nghiên cứu đăng trên tạp chí Evolution and Human Behavior. Đây là 2 loại thực phẩm giàu carotenoid, giúp cải thiện màu da và không cần phải lo lắng trước những thành phần gây ung thư của thuốc nhuộm da.
5. Thiếu ngủ
5 thoi quen thuong ngay gay hai nhu hut thuoc la - Anh 3
Thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tật.
Thiếu ngủ kinh niên gây huyết áp cao, đau tim, đột quỵ, béo phì và rất nhiều vấn đề sức khỏe khác. Thậm chí, một cuộc nghiên cứu còn kết luận, không ngủ được ít nhất 6 hay 7 tiếng/ngày có thể dẫn đến tỷ lệ tử vong tương đương với những người hút thuốc lá. Ngay cả ngủ không ngon giấc cũng có thể đẩy nhanh tốc độ phát triển của các tế bào ung thư.
Thay đổi: Nếu bạn thường xuyên cảm thấy thiếu ngủ, hãy trò chuyện với các bác sĩ để kiểm tra bạn có gặp vấn đề về giấc ngủ hay không.
                                                                                             sưu tầm từ baomoi

Thứ Hai, 15 tháng 5, 2017

BẢO VỆ LÁ GAN TRƯỚC NẮNG NÓNG, BỤI BẨN VÀ Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG

Môi trường sống ô nhiễm, cùng với các thói quen gây hại cho sức khỏe như hút thuốc, lạm dụng rượu bia, ít vận động… khiến cho độc tố dễ tích tụ trong cơ thể, tàn phá sức khỏe con người.
Độc tố tích tụ là nguồn cơn của bệnh tật
Theo TS.BS Phạm Cẩm Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, BV Bạch Mai, những độc tố lâu dần tích tụ trong cơ thể sẽ như những mảng bám trong ấm trà lâu ngày bám đen sì ở thành ấm. Chính việc tích tụ độc tố lâu dần sẽ gây cản trở trao đổi chất của tế bào, dễ gây đột biến và là nguồn cơn của mọi bệnh tật nhất là ung thư, các bệnh về gan….
Ước tính có đến 80.000 hóa chất công nghiệp độc hại được tìm thấy trong môi trường sống, hiện diện trong thực phẩm bẩn, môi trường ô nhiễm, rượu bia, thuốc lá… Các độc tố này qua phổi, da, đường tiêu hóa, chúng sẽ chuyển tới cơ quan thải độc của cơ thể và ra ngoài qua thận, da và phổi, gan và đường tiêu hóa.
Khi độc tố tích tụ vào các bộ phận của cơ thể (như gan, thận…) nó sẽ gây mất kiểm soát các gốc tự do, dẫn đến việc khó đào thải được các cặn bã ra ngoài. Có thể căn cứ vào một số dấu hiệu cho thấy cơ thể nhiễm độc như: cơ thể mệt mỏi, uể oải, đau đầu không rõ nguyên nhân, khó ngủ, tăng cân bất thường, rối loạn nội tiết, các vấn đề về da…
Các bác sĩ cho rằng, hằng ngày cơ thể của chúng ta vẫn liên tục tiếp xúc với độc tố từ môi trường, thực phẩm,… Do đó, việc giải độc thực hiện hằng ngày là tốt nhất để hạn chế sự tích tụ của độc tố.
“Làm sạch” cơ thể, cách nào?
Theo các chuyên gia, giải độc cơ thể thực ra là nghỉ ngơi, làm sạch và nuôi dưỡng cơ thể từ trong ra ngoài, bằng cách loại bỏ các độc tố rồi sau đó dung nạp các chất dinh dưỡng lành mạnh. Giải độc cơ thể giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh tật và kéo dài khả năng duy trì sức khỏe tối ưu.
Trong các bộ phận của cơ thể, gan được xem là “nhà máy xử lý độc tố”, nó tham gia hầu hết các quá trình tổng hợp, lọc và thải loại chất độc để cho cơ thể ngày một khỏe mạnh. Chính vì vậy, gan cũng có thể bị tàn phá bởi độc tố, vi khuẩn, virút, ký sinh trùng, rượu, bia, các chất giải khát có cồn và nhiều bệnh tật khác nhau…
Giải độc cơ thể chủ yếu tập trung vào các vấn đề: kích thích gan thải độc tố ra ngoài; tăng cường loại bỏ chất độc thông qua ruột, thận và da; cải thiện lưu thông máu; nạp nhiên liệu cho cơ thể với các chất dinh dưỡng lành mạnh.
Để bảo vệ lá gan khỏe mạnh, TS. Phương khuyến cáo người dân cần hạn chế đưa vào cơ thể những chất có hại cho gan như rượu bia, thuốc lá; nên lựa chọn thực phẩm sạch, không nhiễm hóa chất, hạn chế tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, ăn ít đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, chất béo, đồ ăn chế biến sẵn… Thay vào đó, nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi để cung cấp nhiều vitamin, chất chống oxy hóa; đồng thời duy trì chế độ tập luyện đều đặn tăng cường sức khỏe.
Ở khía cạnh dinh dưỡng, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia thì cho rằng, việc dự phòng là quan trọng, không phải chỉ đợi đến khi cơ thể bị bệnh mới thải độc. Do đó, người dân cần có một chế độ ăn cân đối, lành mạnh, giúp cơ thể đủ chất nhất là thực phẩm giàu chất chống oxy hóa. Mỗi ngày, cần ăn từ 15 - 20 loại thực phẩm khác nhau, bởi lẽ trong mỗi thực phẩm có một lượng chất dinh dưỡng khác nhau cần thiết cho cơ thể. Nên chọn những loại rau quả có màu thẫm như: rau xanh thẫm, quả có màu đỏ, vàng, tím… là những quả giàu chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe.
                                                                                                                         sưu tầm từ vietnamnet.vn

Chủ Nhật, 14 tháng 5, 2017

5 thực phẩm đặc biệt có lợi cho phụ nữ

Thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống và có liên quan chặt chẽ tới sức khỏe của con người. Ăn những thực phẩm lành mạnh giúp bạn có sức khỏe tốt hơn.
Với phụ nữ , vì những đặc điểm sinh lý riêng, càng cần phải bổ sung nhiều thực phẩm lành mạnh. Dưới đây là những thực phẩm đặc biệt có lợi cho sức khỏe của chị em:
Cà rốt
Cà rốt đứng đầu danh sách các loại rau phụ nữ nên ăn hàng ngày. Vì cà rốt giàu chất xơ nên cũng hỗ trợ giảm cân.
5 thuc pham dac biet co loi cho phu nu - Anh 2
Cơ thể chuyển beta carotene thành vitamin A hỗ trợ chức năng tuyến giáp và kiểm soát trao đổi chất. Ngoài ra, nó cũng giữ cho đôi mắt khỏe mạnh, giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư buồng trứng.
Cải xoăn
Cải xoăn là loại thực phẩm tốt nhất để phòng ung thư.
5 thuc pham dac biet co loi cho phu nu - Anh 3
Phụ nữ nếu ăn nhiều cải xoăn sẽ giúp cơ thể chuyển hóa oestrogen hiệu quả hơn, do đó làm giảm nguy cơ ung thư vú và buồng trứng. Cải xoăn chứa nhiều vitamin K, A và E tốt cho sức khỏe xương.
Súp lơ xanh
5 thuc pham dac biet co loi cho phu nu - Anh 4
Súp lơ xanh cũng có đặc tính chống ung thư. Nó phá vỡ các oestrogen xấu và hỗ trợ gan loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể.
Thì là
5 thuc pham dac biet co loi cho phu nu - Anh 5
Thì là rất giàu vitamin C, folat, kali và chất xơ. Đặc tính kháng viêm của nó làm giảm nguy cơ ung thư và giảm đau bụng kinh.
Cải xoong
Cải xoong là một loại thực phẩm khác phụ nữ nên ăn thường xuyên.
5 thuc pham dac biet co loi cho phu nu - Anh 6
Cải xoong chứa nhiều vitamin K cần thiết cho quá trình đông máu. Nó giúp kích thích collagen và sản sinh tế bào xương.
Cách loại bỏ hoàn toàn độc tố trong dưa muối
theo Sức khỏe Đời sống

Thứ Bảy, 13 tháng 5, 2017

sai lầm khiến bạn dễ mắc ung thư

thói quen ăn uống tùy tiện, không đảm bảo vệ sinh có thể khiến bạn phải đối mặt với tử thần.
1. tiêu thụ thực phẩm bẩn: hàm lượng chất bảo quản thực phẩm có trong rau, cũ hay như chất tăng trọng, chất tạo nạc trong thịt lợn, các chất kích thích..khiến nhiều người mắc ung thư.
2. ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn: những thực phẩm lên men, thực phẩm muối, chế biến sẵn tồn dư nhiều chất bảo quản như thịt, dưa, cà, cá muối, xúc xích, xì dầu.. tuy nhiên bác sĩ khuyến cáo người dân không phải kiêng hoàn toàn những thực phẩm này, bởi chúng vẫn có lợi cho sức khỏe. chúng ta không nên ăn nhiều, triền miên.
3. chế độ dinh dưỡng không hợp lí: người ăn nhiều chất xơ ( rau củ, hoa quả) sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh. bên cạnh đó những chất làm tăng nguy cơ  ung thư đại trực tràng là đạm, thịt mỡ nhiều chất bột, những chất sinh ra nhiều năng lượng.
4. ăn quá nóng: nhiều người quen ăn nóng, nhưng thực phẩm ở nhiệt độ quá cao khi đi vào hệ thống tiêu hóa có thể khiến cho dạ dày, thực quản bị bỏng. tình trạng này kéo dài có thể gây viêm loét và dẫn tới ung thư.

Thứ Bảy, 6 tháng 5, 2017

hạt giống tâm hồn: KHUNG CỬA LẤP LÁNH

Có cậu bé nọ sống trong một nông trại xa xôi, hẻo lánh. Mỗi sáng, cậu phải thức dậy trước lúc mặt trời mọc để phụ giúp việc lặt vặt. Đến chiều cậu lại ra khỏi nhà để làm việc suốt buổi tối.

Ngày nào cũng vậy, lúc mặt trời đứng bóng, cậu dừng tay một lát và leo lên hàng rào nhìn ngắm ngôi nhà có những khung cửa sổ bằng vàng ở tít đằng xa. " Phải chi mình được sống trong ngôi nhà đó nhỉ!"  Chắc là tuyệt lắm, cậu thầm nghĩ. Rồi cậu thả hồn hình dung ra những đồ dùng trong ngôi nhà. Nếu họ có thể trang trí những cửa sổ bằng vàng như thế thì hẳn đồ đạc trong nhà cũng sang trọng lắm. Cậu tự hứa một ngày nào đó nhất định mình sẽ đến thăm ngôi nhà đó.

Một buổi sáng, cha cậu bảo cậu hãy ở nhà để ông làm việc một mình. Hiếm khi có dịp rảnh việc thế này, cậu lập tức gói bánh mì đem theo và băng qua cánh đồng, hướng thẳng tới ngôi nhà có những chiếc cửa sổ bằng vàng.

Đến quá trưa, cậu đã đứng ngay trước ngôi nhà. Cậu tần ngần tưởng mình đi nhầm. Ngôi nhà này chẳng có chiếc cửa sổ bằng vàng nào hết! Thay vào đó chỉ là một căn nhà tồi tàn, loang lổ màu sơn, được quây kín bằng hàng rào đổ nát. Cậu bé bước đến cánh cửa treo tấm màn rách tả tơi và đưa tay lên gõ. Một cậu bé trạc tuổi cậu ra mở cửa. Cậu bé mới đến hỏi:
- Có phải ngôi nhà này có những cửa sổ bằng vàng không?
- Tớ hiểu rồi. - cậu bé kia đáp rồi mời cậu ngồi lên hiên nhà. Ở đó , cậu nhìn lại phía ngôi nhà của mình và trông thấy ánh nắng chiều rọi chiếu, khiến những khung cửa sổ trở nên óng ánh như được làm bằng vàng.

hoa hạnh phúc mọc ngay bên cạnh chúng ta chứ không phải hái ở trong vườn  người khác